iSign Plus

Thuật toán của TikTok như thế nào?

Cùng tìm hiểu về các nội dung như thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào, TikTok xếp hạng nội dung dựa trên những yếu tố gì, các mẹo để làm việc với thuật toán của TikTok và hơn thế nữa.

Bất chấp những lo ngại xoay quanh việc kiểm duyệt nội dung hay tính an toàn trên nền tảng, TikTok đang nỗ lực để cho thấy rằng họ không có gì phải che giấu, thuật toán của họ minh bạch và người dùng có thể tin tưởng.

Thuật toán của TikTok là gì?

Thuật toán của TikTok trong tiếng Anh có nghĩa là TikTok Algorithm, khái niệm đề cập đến cách TikTok thu thập dữ liệu và phân phối nội dung tới người dùng trên nền tảng.

Với hầu hết các nền tảng mạng xã hội như TikTok hay Facebook, sẽ có nhiều thuật toán khác nhau được sử dụng đồng thời tại cùng một thời điểm.

Thuật toán là gì?

Như đã phân tích ở trên, Thuật toán trong tiếng Anh có nghĩa là Algorithm.

Được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ và máy tính, khái niệm thuật toán đề cập đến nhiều tác vụ hay quy trình xử lý khác nhau để giải quyết một vấn đề hoặc thực hiện một phép tính nào đó.

Các thuật toán hoạt động như một danh sách chính xác bao gồm các hướng dẫn thực hiện các hành động cụ thể dựa trên phần cứng hoặc phần mềm. Các thuật toán được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính, phần mềm.

Thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào.

“Khi bạn mở TikTok và dừng lại trong nguồn cấp dữ liệu ‘For You’ của bạn, bạn sẽ được cung cấp một luồng video được quản lý theo sở thích của mình, giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung và người tạo mà bạn yêu thích.

Nguồn cấp dữ liệu này được cung cấp bởi hệ thống đề xuất cung cấp nội dung cho mỗi người dùng có khả năng quan tâm đến người dùng cụ thể đó”.

thuật toán của tiktok

Thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào.

TikTok phác thảo các chi tiết cụ thể của hệ thống khuyến nghị/đề xuất (recommendation system) đó. Các trình điều khiển chính xác định video nào xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu (feed) của mỗi người dùng là:

  • Tương tác của người dùng – Các yếu tố TikTok dựa vào là các video bạn thích và / hoặc chia sẻ, tài khoản bạn theo dõi, nhận xét bạn đăng và nội dung bạn tạo. Ví dụ: nếu bạn đăng clip bằng một hashtag nhất định, sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ thấy nội dung có cùng thẻ hashtag đó trong luồng (stream) của mình.
  • Thông tin video – Điều này có thể bao gồm các chi tiết như chú thích, âm thanh và bài hát cụ thể và một lần nữa, nó có thể là hashtag.
  • Cài đặt thiết bị và tài khoản – Các yếu tố ảnh hưởng ít hơn là những thứ như sở thích ngôn ngữ, cài đặt quốc gia và loại thiết bị di động của bạn. TikTok nói rằng những yếu tố này được xem xét để mang đến sự tối ưu những nội dung được thể hiện cho người dùng, nhưng chúng không được cân nhắc quan trọng như 2 yếu tố ở trên.

Qua đây chúng ta có thể thấy, thuật toán của TikTok tương tự như thuật toán đang hoạt động trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram – nó là tổng hợp của các yếu tố mà bạn đã tham gia tương tác, sau đó chúng cố gắng hiển thị cho bạn nhiều hơn những nội dung tương tự.

TikTok giải thích thêm về thuật toán trên nền tảng.

“Một chỉ số quan trọng nữa là, chẳng hạn như nếu người dùng xem video lâu hơn, sẽ có thể nhận được video tương tự nhiều hơn so với những ai xem video đó ít hơn, rồi tiếp nữa thuật toán sẽ cân nhắc liệu người xem và người tạo video đó có ở cùng một quốc gia hay không để xem xét việc đề xuất video sau này”.

Vì vậy, những người xem video của bạn lâu hơn sẽ có cơ hôi được tiếp cận nhiều hơn (reach). Cũng giống như các nền tảng khác, TikTok sẽ cố gắng kết hợp người dùng mới với những nội dung có liên quan, dựa trên sở thích.

“Nguồn cấp dữ liệu (For You Feed) của bạn không chỉ được định hình bởi sự tham gia tương tác của bạn thông qua chính nguồn cấp dữ liệu.

Ví dụ: khi bạn quyết định theo dõi các tài khoản mới, hành động đó sẽ giúp tinh chỉnh các đề xuất của bạn, cũng như khám phá các hashtag, âm thanh, hiệu ứng và chủ đề xu hướng trên tab ‘Khám phá’.”

“Tính đa dạng là điều cần thiết để duy trì một cộng đồng toàn cầu thịnh vượng và nó mang nhiều cộng đồng của TikTok lại gần nhau hơn.

Cuối cùng, đôi khi bạn có thể bắt gặp một video trong nguồn cấp dữ liệu của bạn có vẻ không phù hợp với sở thích được thể hiện của bạn thì đây có thể là cách tiếp cận đề xuất của chúng tôi:

Việc đa dạng video vào nguồn cấp dữ liệu ‘For You’ của bạn mang đến cho bạn cơ hội bổ sung để tìm hiểu các danh mục nội dung mới, khám phá những người sáng tạo mới và trải nghiệm những quan điểm mới”. TikTok cho biết thêm.

TikTok về cơ bản sẽ giới thiệu các video được chọn, bất chấp mức độ tham gia hoặc trạng thái của người tạo, để đa dạng hóa nguồn cấp dữ liệu. Điều này quan trọng đến mức nào thì điều này rất khó nói, nhưng nó có thể không phải là một sự cân nhắc chính.

Nhưng đây có thể là ‘miếng ngon’ quan trọng nhất trong tổng quan thuật toán của TikTok:

“Trong khi một video có thể nhận được nhiều lượt xem hơn nếu được đăng bởi một tài khoản có nhiều người theo dõi hơn nhờ tài khoản đó đã xây dựng lượng người theo dõi lớn hơn (follower), không phải số lượng người theo dõi cũng không phải các tài khoản có video hiệu suất cao trước đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp trong hệ thống đề xuất của TikTok”.

Điều này khác hoàn toàn với các nền tảng khác. Về cơ bản, TikTok nói rằng hiệu suất trong quá khứ và trạng thái hồ sơ (profile), hoàn toàn không được xem xét trong thuật toán của nó. Người dùng với lượng theo dõi chắc chắn sẽ có được nhiều lượt tiếp cận hơn, bởi vì nhiều người đang theo dõi họ, nhưng TikTok sử dụng số liệu thống kê video và mức độ tương tác riêng lẻ để hiển thị nội dung.

Về cơ bản, TikTok sẽ nhằm mục đích hiển thị cho bạn nhiều nội dung bạn thích hơn, dựa trên hoạt động của bạn, với mỗi bài đăng được đánh giá độc lập, phù hợp với sở thích đã lưu ý của bạn.

Đối với các nhà làm Marketing, điều đó có thể giúp cung cấp thêm sự hiểu biết về cách tối đa hóa video TikTok của bạn:

  • Mỗi video được tính độc lập.
  • Căn chỉnh theo sở thích xu hướng sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người dùng hơn.
  • Có được người xem hết video của bạn (hoặc xem càng lâu càng tốt) có thể giúp video của bạn được hiển thị nhiều hơn.

Không có gì là chắc chắn ở đây cả, nhưng đây là những cân nhắc chính, dựa trên những hiểu biết này, sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu suất của các video trên nền tảng TikTok của bạn.

Một vài mẹo để làm việc với thuật toán của TikTok trong 2021, 2022 và hơn thế nữa.

  • Chuyển sang sử dụng tài khoản TikTok Pro.

TikTok hiện cung cấp hai loại tài khoản chuyên nghiệp (Pro) tùy thuộc vào việc bạn là nhà sáng tạo (content creator) hay doanh nghiệp.

Với tài khoản chuyên nghiệp, bạn được quyền truy cập vào các chỉ số và thông tin chi tiết (insights) có thể giúp định hướng chiến lược TikTok của mình và cũng từ đây, bạn có nhiều cơ hội hơn để hiểu khách hàng của mình và những kiểu nội dung họ muốn tương tác nhất.

  • Tối ưu hoá những khoảnh khắc đầu tiên (first moments)

Các thuật toán của TikTok và bản thân nền tảng của nó cũng liên tục thay đổi. Điểm mấu chốt của các video nhận được nhiều tương tác trên TikTok là chúng có khả năng truyền cảm hứng (giải trí) cho người xem.

Vì là định dạng video ngắn, các thương hiệu hay người làm marketing cần thu hút sự chú ý và thể hiện giá trị của nội dung trong những giây đầu tiên.

Theo nghiên cứu của TikTok, các video bắt đầu với một cảm xúc mạnh mẽ chẳng hạn như sự ngạc nhiên có thể giúp tăng đến 1,7 lần mức độ tương tác sau đó so với những nội dung bắt đầu bằng những biểu cảm trầm hơn.

  • Viết đoạn chú thích (caption) cuốn hút hơn.

Chỉ với một số lượng ký tự bị giới hạn, bao gồm cả thẻ hashtag, nội dung của phần chú thích cần được trau chuốt hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Hashtag là gì?

Phần chú thích giúp cho người đọc và người xem biết lý do họ nên xem video của bạn, điều này giúp tăng mức độ tương tác và tín hiệu xếp hạng theo thuật toán của TikTok.

Theo gợi ý của TikTok, những video gây được sự tò mò luôn nhận được nhiều sự quan tâm hơn so với các video còn lại.

  • Chọn thời điểm đăng bài thích hợp.

Cũng tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác, tương tác tích cực với nội dung là một tín hiệu chính của thuật toán TikTok.

Vào thời điểm có nhiều đối tượng mục tiêu đang trực tuyến và sẵn sàng tương tác nhất, video của thương hiệu có nhiều khả năng tương tác cao nhất.

Để tìm ra những thời điểm mà đối tượng mục tiêu của bạn hoạt động tích cực nhất trên ứng dụng, hãy kiểm tra số liệu phân tích từ tài khoản Doanh nghiệp hoặc tài khoản Nhà sáng tạo của bạn: Bạn nhấn vào Business Suite, sau đó chọn Analytics.

Kết luận.

Cũng như bất cứ nền tảng nào khác như Facebook, YouTube hay Instagram, hiểu các thuật toán của TikTok là tư duy căn bản nhất các Digital Marketer cần trang bị trước khi quyết định sử dụng nền tảng để thúc đẩy tăng trưởng.